Thủ tướng đề nghị Samsung mở rộng nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam

Trước đề nghị của Thủ tướng, phía Samsung cho biết đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử

Chiều 5/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Roh Tae-Moon, Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử (Hàn Quốc) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục góp ý về thể chế, cơ chế, chính sách và mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu – phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn – 1 trong 3 mảng hoạt động thế mạnh của tập đoàn, cùng với 2 mảng thiết bị di động và điện tử gia dụng đã hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, góp phần khép kín chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Samsung nỗ lực đẩy nhanh quá trình xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022. Tại các cuộc gặp trước với lãnh đạo Samsung, Thủ tướng đã nhiều lần đề cập vấn đề đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong muốn Samsung tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam để thời gian tới có nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào chuỗi cung ứng, hệ sinh thái phát triển của Samsung, qua đó tăng cường tỉ lệ nội địa hóa, giá trị gia tăng sản xuất trong nước; tăng cường đào tạo và sử dụng nhân lực người Việt Nam cho các vị trí cấp cao.

Thủ tướng cũng đề nghị Samsung hỗ trợ và là cây cầu đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung đến Việt Nam đầu tư trong thời gian tới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Trước các đề nghị của Thủ tướng, Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử cho biết tập đoàn đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên.

Doanh nghiệp này cũng dự kiến khánh thành trung tâm R&D tại Hà Nội vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Đây là trung tâm R&D của Samsung không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả khu vực Đông Nam Á, hiện đã hoàn thành khoảng 85%.

Lãnh đạo Samsung cũng cho biết dự kiến hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho 50 doanh nghiệp Việt Nam thông qua phát triển mô hình nhà máy thông minh; đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam

Nguồn: Tuệ Lâm https://vietnamfinance.vn/thu-tuong-de-nghi-samsung-mo-rong-nha-may-san-xuat-san-pham-ban-dan-tai-viet-nam-20180504224272093.htm

Trả lời