Việt Nam: ‘Ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu’

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2022 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 4/8, ông Brian Lee Shun Rong, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar của Ngân hàng đầu tư Maybank, gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Diễn đàn kinh doanh 2022
Diễn đàn kinh doanh 2022 – sự kiện thường niên lần thứ 10 do Forbes Việt Nam tổ chức, diễn ra ngày 4/8 tại TPHCM – Ảnh: VGP/L.A

Theo ông Brian Lee Shun Rong, nền công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Dữ liệu của Maybank cho thấy cả nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lẫn kim ngạch xuất khẩu trong 10 năm qua đều luôn lớn hơn các quốc gia Đông Nam Á khác. Điều đáng nói, ngành hàng điện tử, điện thoại đã vượt mặt dệt may trở thành lĩnh vực mang lại kim ngạch xuất khẩu cao nhất, chứng tỏ Việt Nam đã nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Brian Lee Shun Rong cũng đánh giá cao môi trường kinh doanh nhất quán tại Việt Nam, với sự hỗ trợ rất lớn đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Theo đó, chỉ số đo lường mức độ hạn chế trong chính sách đối với FDI của Việt Nam đã giảm hơn một nửa trong vòng 10 năm từ 2010 đến 2020, trong khi số lượng hiệp định thương mại tự do chỉ đứng sau Singapore, cho thấy độ mở cao của nền kinh tế đối với thương mại và đầu tư từ nước ngoài.

Nhà nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng đầu tư Maybank cũng cho rằng, Việt Nam có vị trí chiến lược dễ dàng tiếp cận với các tuyến vận chuyển quốc tế, qua đó, trở thành điểm đến mới của hàng loạt doanh nghiệp cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Để trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp FDI, thoe ông Brian Lee Shun Rong, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao tỉ lệ nội địa hóa. Thực tế hiện nay, tỷ trọng mua hàng địa phương của các công ty Nhật Bản ở Việt Nam chỉ 37%, trong khi ở Indonesia hơn 47%, ở Thái Lan gần 60%. Các doanh nghiệp đa quốc gia khác ở Việt Nam cũng chủ yếu nhập khẩu nguyên vật liệu về để sản xuất, điều này làm giảm năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Để nâng cao tỉ lệ nội địa hóa với hàm lượng giá trị gia tăng cao, nền kinh tế Việt Nam cần đẩy mạnh ưu tiên phát triển những ngành nghề cần lao động chất lượng cao; phải chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong thời đại kinh tế số hiện nay càng cần lượng lớn lao động sẵn sàng cho chuyển đổi số.

Thực tế cho thấy, COVID-19 thay đổi nhiều mô hình kinh doanh, thị trường và thói quen tiêu dùng, các doanh nghiệp phục hồi nhanh nhất là những nơi áp dụng công nghệ và chuyển đổi số hiệu quả nhất

Nhìn nhận về bức tranh kinh tế vĩ mô hiện tại, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fullbright cho rằng Việt Nam đang kiểm soát rất tốt vấn đề lạm phát và các chính sách tài khóa, tiền tệ. Kinh tế Việt Nam năm nay vẫn khả quan, có thể bảo đảm lạm phát dưới 4% và tăng trưởng GDP thậm chí đạt trên 7%.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh, việc đạt được các mục tiêu vĩ mô sẽ cho phép nhà điều hành chính sách không cần thắt chặt tiền tệ quá mức như các quốc gia khác. Đồng thời, giai đoạn 2023-2025 có thể sẽ đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công, nhất là việc xây dựng các tuyến cao tốc để kết nối giao thông nhanh hơn, giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh những tín hiệu vĩ mô tích cực từ nền kinh tế, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành cũng lưu ý cần nhìn nhận mức tăng trưởng 6-7%, thậm chí có thể trên 7% của năm nay chỉ là bù đắp cho những năm COVID-19. Thời gian tới, Việt Nam sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng từ giá lương thực thực phẩm tăng. Nếu không chuẩn bị dư địa chính sách để hỗ trợ tăng trưởng cho năm sau, nền kinh tế sẽ gặp khó, do đó điều hành chính sách vẫn cần thận trọng.

Nguồn: Lê Anh https://baochinhphu.vn/viet-nam-ngoi-sao-dang-len-trong-chuoi-cung-ung-toan-cau-102220804225754113.htm

Trả lời