Tổng giám đốc WB: “Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư”

Ông Axel Van Trotsenburg – TGĐ điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự tốt và khá thành công trong hoạt động xuất khẩu.

Axel Van Trotsenburg

Quản lý vĩ mô hợp lý, kết hợp hài hòa các công cụ khác nhau như chính sách tài khóa, tiền tệ đã giúp Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong bối cảnh chịu tác động khó khăn của dịch COVID-19. Đây là nhận định của ông Axel Van Trotsenburg – Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) khi trả lời phóng vấn của phóng viên VTV.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam khi thực hiện cùng một lúc nhiều mục tiêu ở thời điểm COVID-19 diễn ra cũng như hậu COVID-19?

Ông Axel Van Trotsenburg: Việt Nam đã kiểm soát đại dịch COVID-19 khá tốt so với các nước. Trong giai đoạn đầu, Việt Nam đã theo đuổi chính sách xét nghiệm một cách cẩn trọng và việc thực hiện giãn cách xã hội là quan trọng trong giai đoạn này. Thứ hai, Việt Nam đã làm rất tốt việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine và tung ra gói hỗ trợ phục hồi kinh tế. Hai yếu tố này đã giúp Chính phủ Việt Nam thành công.

Nhìn chung, trong vòng hai năm qua, Việt Nam đã và đang theo đuổi chính sách kinh tế vĩ mô khá thận trọng, nhờ đó hỗ trợ nhiều trong đại dịch COVID-19 cũng như trong các thời điểm khó khăn.

Có thể nói hiện nay lạm phát và đồng USD đang tác động tới đồng nội tệ khác của nhiều nền kinh tế thế giới. Ông đánh giá như thế nào về những thách thức đó đối với Việt Nam và đâu là những giải pháp ưu tiên?

Ông Axel Van Trotsenburg: Chúng tôi thấy ở Việt Nam lạm phát đang ở mức thấp hơn nhiều so với châu Âu, hay Mỹ. Đây là điểm tích cực để giữ mặt bằng giá chung, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến động tỷ giá. Như vậy, đồng nội tệ của các bạn được giữ ổn định.

Điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá của Việt Nam đang hiệu quả nhằm giảm thiểu tác động lên đồng nội tệ. Giá cả hàng hoá ổn định, không thiết lập mặt bằng giá mới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới.

Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện chính sách tài khóa nhờ có chính sách nợ công rất thận trọng nhưng Việt Nam cũng có cách tiếp cận từ góc độ tiền tệ. Thế giới đang có nhiều biến động. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự tốt và khá thành công trong hoạt động xuất khẩu. Có thể thấy rằng Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong những năm qua và điều đó tốt cho nền kinh tế.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam 6 tháng tới và trong cả năm 2022?

Ông Axel Van Trotsenburg: Có thể thấy tốc độ tăng trưởng 7,5% của Việt Nam trong quý II là rất ấn tượng. Việt Nam đang có vị thế khá vững chắc. Những kết quả chúng ta đã nhìn thấy trong quý II đã cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi bối cảnh kinh tế toàn cầu được cải thiện và ổn định hơn.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Ban thời sự https://vtv.vn/kinh-te/tong-giam-doc-wb-viet-nam-la-mot-diem-den-hap-dan-voi-cac-nha-dau-tu-20220720202708211.htm

Trả lời