Lý do Việt Nam là điểm đến của các công ty Đan Mạch?

Tập đoàn Orsted
Orsted, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Đan Mạch đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

Gần đây, các công ty Đan Mạch đang gia tăng sự hiện diện của họ tại Việt Nam khi đất nước nhanh chóng leo lên nấc thang giá trị gia tăng và trở thành trung tâm sản xuất công nghệ chính.

Sức hút của Việt Nam

Trong năm nay, Đan Mạch đã nổi lên như một nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, điển hình là cam kết đầu tư trị giá 1 tỷ USD (1,01 tỷ Euro) của Tập đoàn đồ chơi khổng lồ LEGO, để xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam, nơi được lên kế hoạch trở thành nhà máy trung tính carbon đầu tiên của công ty.

Nhà máy mới của LEGO
Nhà máy mới của LEGO tại Khu công nghiệp VSIP, Bình Dương

Trên thực tế, kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020, thương mại và đầu tư từ châu Âu đã bùng nổ mạnh mẽ. Thương mại của EU với Việt Nam tăng 14,8% trong năm 2021 lên 63,6 tỷ USD, theo thông tin từ Bộ Công thương Việt Nam cho biết.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trung tâm quan trọng cho ngành sản xuất cao cấp, với sự có mặt của những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Samsung, cả hai đều đã công bố mở rộng hoạt động của họ tại Việt Nam trong những thời điểm gần đây.

Chưa hết, Việt Nam cũng đang đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo để thúc đẩy mục tiêu phát triển phát thải ròng carbon vào năm 2050. Nhiều thống kê cho thấy, Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng sản xuất năng lượng tái tạo nhanh nhất Đông Nam Á.

Ông Troels Jakobsen, Trưởng phòng Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết: “Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ rất chặt chẽ, năm ngoái chúng tôi đã kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư lớn của các công ty Đan Mạch”.

Đâu là lý do chính?

Theo bà Nguyễn Trinh, chuyên gia kinh tế cấp cao về Châu Á tại các thị trường mới nổi của ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp Pháp Natixis, cho rằng với tư cách là một trung tâm sản xuất đã được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây, Việt Nam đang nhanh chóng leo lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu và trở thành trung tâm công nghệ mới của thế giới.

Việt Nam đang nhanh chóng leo lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu
Việt Nam đang nhanh chóng leo lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu

Đặc biệt, Việt Nam cũng đang được hưởng lợi từ chính sách “zero-COVID” của Trung Quốc khi có một làn sóng di dời chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc của các công ty đa quốc gia.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích đều nhất trí cho rằng, EVFTA và năng lượng mới là yếu tố then chốt trong việc thu hút các doanh nghiệp của Đan Mạch đến với Việt Nam. Trong khi EVFTA đã cắt giảm gần như toàn bộ thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào các thị trường châu Âu, thì hướng đi đến với năng lượng tái tạo cũng là một điểm hấp dẫn lớn khác với các doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đan mạch.

Theo nhận xét của bà Lina Hansen, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch về thương mại và tính bền vững toàn cầu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đan Mạch gần đây, năng lượng là yếu tố quyết định chính cho đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam hiện nằm trong số 10 nhà sản xuất điện mặt trời hàng đầu thế giới, tạo ra hơn 11% nhu cầu điện từ năng lượng mặt trời. Cùng với một bờ biển trải dài 3.260 km, Việt Nam cũng đang cho thấy được tiềm năng cực lớn trong lĩnh vực năng lượng gió với các khoản đầu tư triển vọng.

Hiện tại, Việt Nam có công suất năng lượng mặt trời và gió lần lượt vào khoảng 16,6 GW và 0,6 GW, nhưng chính phủ muốn nâng công suất chung lên 20 GW vào năm 2030.

Có lẽ chính những yếu tố này cùng với tiềm năng chuỗi cung ứng mạnh mẽ của Việt Nam đã thuyết phục được Orsted, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi trên thế giới để ý và bày tỏ tham vọng đầu tư mạnh mẽ.

Hồi tháng 9 năm 2021, Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ để khởi động hợp tác chiến lược về gió ngoài khơi tại Việt Nam. Đây là một chuỗi các dự án điện gió ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10 GW và tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD (dự kiến đầu tư theo từng giai đoạn trong 20 năm).

Ngay sau đó, tháng 11 cùng năm, Orsted tiếp tục cho thấy tham vọng trong cuộc đua điện gió tại Việt Nam khi dự kiến đầu tư hơn 11 tỷ USD vào Hải Phòng. Và gần đây nhất là việc ký thỏa thuận với công ty con của tập đoàn PetroVietnam nhằm hợp tác trong một số dự án năng lượng tái tạo.

Có thể nói, cùng với những bước phát triển và hội nhập gần đây, Việt Nam đang ngày càng trở thành một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh với các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp Đan Mạch đã đặt niềm tin, và sau đó có thể sẽ tiếp tục là các doanh nghiệp khác?

Nguồn: Nguyễn Chuẩn https://diendandoanhnghiep.vn/ly-do-viet-nam-la-diem-den-cua-cac-cong-ty-dan-mach-230488.html

Trả lời