EVN: Năm 2022 không tăng giá điện

VTV.vn – Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau khi cân đối tài chính, EVN cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện.

Công nhân điện lực kiểm tra, sửa chữa hệ thống đường dây điện
Công nhân điện lực kiểm tra, sửa chữa hệ thống đường dây điện. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ tại hội thảo “Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện”, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù áp lực từ các chi phí đầu vào, sản xuất của ngành điện tăng rất mạnh, nhưng EVN sau khi cân đối tài chính, cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Tài Anh cho biết, trong tình hình thế giới biến động nhanh, cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu sơ cấp như than, dầu khí tăng cao. Giá than trước đây khoảng từ 60 – 70 USD/tấn, nay đã tăng lên hơn 220 USD/tấn. Giá khí LNG cũng thay đổi nhanh chóng, từ 6 – 8 USD, nay khoảng 20 USD.

Cùng đó, giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện đều tăng cao. Tất cả các yếu tố đó, ngành điện nói riêng và nhiều ngành khác đều đang phải chịu áp lực, ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.

“Nhưng sau khi cân đối thì EVN cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện. Chúng ta sẽ cân đối làm sao, chi phí, giá cả các nguồn điện ở mức hợp lý nhất để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là sau quá trình phục hồi do dịch COVID-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chúng tôi có thể cân đối”, ông Nguyễn Tài Anh nói.

Tuy vậy, vị đại diện EVN cũng cho rằng, dưới áp lực từ các chi phí đầu vào cao như vậy, nếu các chi phí này tiếp tục tăng thì việc cân đối đầu vào với bán điện là hết sức khó khăn. Thậm chí, lợi nhuận năm nay đã được cân đối bằng 0 để đảm bảo mức bán điện hợp lý.

Ở các năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0, nhưng nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được thì những năm tới, Chính phủ, các bộ ngành cũng tính toán, làm sao có giải pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Nguồn: PV https://vtv.vn/kinh-te/evn-nam-2022-khong-tang-gia-dien-20220408101017879.htm

Trả lời