Cách tốt nhất để tái chế nhựa là gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta sử dụng rất nhiều chất dẻo. Có thể là túi tạp hóa, chai nước ngọt, bút, vật dụng,…

Sự phụ thuộc rất lớn vào nhựa này gây ra rất nhiều chất thải nhựa. Những chất thải nhựa này sau đó tiếp tục gây ô nhiễm môi trường bao gồm cả nguồn nước của chúng ta. Nếu không được kiểm soát, rác thải nhựa có thể khiến cuộc sống của con người và động vật gặp nguy hiểm.

7 loại nhựa tái chế dùng trong ngành sản xuất công nghiệp

Quản lý nhựa

Để giải quyết vấn đề này, cần phải áp dụng quản lý nhựa tốt. Quản lý chất dẻo nhằm mục đích giảm thiểu chất dẻo trở thành chất thải trong môi trường. Chúng ta có thể thực hiện điều này bằng hai cách là tái sử dụng và tái chế.

Tái sử dụng là việc bạn tái sử dụng đồ nhựa cũ hoặc đã qua sử dụng. Một ví dụ điển hình cho việc này là khi bạn chuyển mục đích sử dụng lại một chai nước ngọt cũ thành dụng cụ cho chim ăn.

Còn tái chế liên quan đến việc chuyển đổi chất thải nhựa thành các sản phẩm mới.

Tái chế nhựa

Tái chế nhựa là một quá trình thiết yếu trong quản lý nhựa. Nó cho phép sản xuất nhựa mới từ nhựa cũ ngăn chặn nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tái chế nhựa của mình. Bạn có thể chia các phương pháp này thành tái chế cơ học và hóa học.

A. Tái chế cơ học

Đây là phương pháp tái chế nhựa phổ biến nhất. Nó liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm mới từ những sản phẩm cũ mà không có bất kỳ sự thay đổi hóa học nào. Quá trình liên quan đến tái chế cơ học khá đơn giản và nó bao gồm những điều sau đây;

 • Phân loại sản phẩm theo loại vật liệu.
 • Rửa đồ nhựa để loại bỏ chất gây ô nhiễm.
 • Phay nhựa thành mảnh hoặc viên
 • Sử dụng các viên hoặc mảnh đã hình thành để sản xuất các sản phẩm nhựa mới.

Bạn cũng có thể chia tái chế cơ học thành hai loại là tái chế sơ cấp và tái chế thứ cấp.

1. Tái chế sơ cấp

Khi bạn sử dụng nhựa phế thải để tạo ra các sản phẩm mới cùng loại, chúng tôi gọi đó là tái chế sơ cấp. Một ví dụ điển hình là khi bạn tái chế một chai nước ngọt cũ để sản xuất một chai nước ngọt mới.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể tái chế sản phẩm nhiều lần. Vấn đề duy nhất là chất lượng của sản phẩm giảm dần theo mỗi lần tái chế.

2. Tái chế thứ cấp

Đôi khi, bạn có thể tái chế nhựa cũ thành một loại sản phẩm khác. Sản phẩm mới thường có yêu cầu vật lý khác so với sản phẩm cũ. Một ví dụ là khi bạn tái chế chai PET thành các sản phẩm polyester mới.

Nhược điểm của phương pháp này là sản phẩm mới ít tái chế được.  

Máy tái chế nhựa phế thải GS-ZL65

Nhựa có thể tái chế cơ học

Không phải tất cả các loại nhựa đều có thể được tái chế một cách cơ học. Đối với nhựa để tái chế cơ học, nó phải là nhựa nhiệt dẻo. Các ví dụ điển hình về nhựa nhiệt dẻo mà bạn có thể tái chế bao gồm:

 • PET (poly ethylene terephthalate)
 • PVC (poly vinyl clorua)
 • HDPE (poly ethylene mật độ cao)
 • LDPE (poly ethylene mật độ thấp)

B. Tái chế hóa học

Bạn sử dụng phương pháp tái chế hóa học đối với nhựa mà bạn không thể tái chế bằng các phương tiện cơ học. Bình giữ nhiệt là ví dụ về chất dẻo mà bạn không thể tái chế bằng các phương tiện cơ học.

Tái chế hóa học liên quan đến việc chuyển đổi hóa học các polyme của nhựa thành các monome và nhiên liệu tương ứng của chúng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các monome để tạo thành các polyme nhựa mới. Hạn chế của phương pháp này là tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường và rất khó thực hiện.

Cách tốt nhất để tái chế nhựa

Phương pháp bạn sử dụng để tái chế nhựa nên tùy thuộc vào tình hình hiện tại và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất để tái chế nhựa thường là cơ khí.

Điều này là do tái chế hóa chất tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tái chế hóa chất thường tốn kém hơn so với sản xuất nhựa mới từ hóa dầu.

Trong số các phương pháp cơ học để tái chế nhựa, chúng tôi khuyên bạn tái chế sơ cấp hơn. Điều này là do khả năng lặp đi lặp lại trên cùng một sản phẩm nhựa.

Tầm quan trọng của máy tái chế nhựa

Để có một hoạt động tái chế thành công, bạn cần có dây chuyền tái chế nhựa phế thải. Phương pháp này giúp phục hồi nhựa và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Do đó, trong hoạt động tái chế nhựa bạn nên có máy tái chế nhựa phế thải.

Mua máy tái chế nhựa tốt nhất ở đâu?

Bạn có cần một máy tái chế nhựa đáng tin cậy? Bạn lo lắng về việc tìm kiếm các nhà sản xuất có kinh nghiệm và hiểu nhu cầu của bạn?

Thanh Nga Group là một nhà cung cấp dây chuyền tái chế nhựa có uy tín, là đối tác độc quyền của thương hiệu GS tại Việt nam.

Bấm vào đây để tham khảo các loại máy tái chế nhựa của chúng tôi.

Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Thanh Nga Group chúng tôi luôn cam kết:

 • Sản phẩm nhập khẩu là chính hãng.
 • Dịch vụ hậu mãi tận tâm, chuyên nghiệp.
 • Luôn tư vấn đúng, đủ, hợp lý với nhu cầu của khách hàng.

Trụ sở công ty:

 • VP Hà Nội: Số 853 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
 • VP Hồ Chí Minh: Số 340/34 Tân Chánh Hiệp 10, KP.4, P .Tân Chánh Hiệp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
 • VP Hà Nam: Quốc lộ 1A, Đại Cầu, Tiên Tân, TP. Phủ Lý, Hà Nam.

Điện thoại: 022.6396.7389

Thanh Nga Group chuyên cung cấp giải pháp, lắp đặt hệ thống tự động hóa dây chuyền sản xuất cho các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Mang giá trị tốt nhất đến tận tay từng khách hàng là sứ mệnh của chúng tôi.

Thanh Nga Group cung cấp các giải pháp chuyên sâu bao gồm:

Trả lời